Có rất nhiều
phương pháp khác nhau để bảo quản nông sản được người dùng áp dụng nhằm đảm bảo
chất lượng của nông sản luôn tốt nhất ở mọi thời gian sử dụng. Một trong những
phương pháp được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay là sử dụng máy đo độ ẩm nông sản, xác định lượng ẩm
để có hình thức điều chỉnh phù hợp nhất.
Tại sao cần sử dụng máy đo độ ẩm nông sản?
Để bảo quản nông
sản không bị ẩm mốc, giảm độ dinh dưỡng, mất chất, người ta thường lựa chọn đựng
nông sản vào những lọ thủy tinh kín có nắp đậy, hay những thùng lớn, khô ráo,
kín hoặc các loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt nhằm
đảm bảo độ kín hơi.
Với gạo, ngũ cốc
với số lượng lớn nên được bảo quản ở nơi khô mát như trong tủ hoặc kệ bếp. Nhiệt
độ cao và ánh nắng trực tiếp có thể làm cho chúng bị giảm sút chất lượng, mất
đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.
Chúng ta có thể
kéo dài thêm hạn sử dụng của gạo và ngũ cốc vài tháng nếu bảo quản chúng trong
tủ lạnh.
Tuy nhiên những
cách làm trên chỉ áp dụng tại gia đình với khối lượng nông sản ít, chủ yếu phục
vụ cuộc sống gia đình. Còn đối với số lượng các loại ngũ cốc cần bảo quản lớn
hoặc những loại hạt nhạy cảm với độ ẩm, chúng ta cần sử dụng những thiết bị
chuyên dụng ví dụ như máy đo độ ẩm ngũ cốc,
nông sản để bảo quản ngũ cốc ở nhiệt độ và độ ẩm an toàn nhất.
So với việc xác định
độ ẩm của nông sản bằng những phương pháp thủ công trước đây như xem xét độ giòn
của vỏ thóc, đậu, độ giòn của hạt các loại...bằng cách cắn hay ăn thử thì sử dụng
máy đo độ ẩm nông sản sẽ cho kết quả chính xác hơn bằng những con số cụ thể.
Lợi ích của máy đo độ ẩm nông sản trong khâu bảo
quản sản phẩm nông nghiệp
Với chức năng
chính là xác định độ ẩm của nông sản mà thiết bị đo này được ứng dụng ngày càng
rộng rãi và phổ biến.
Hiện nay, ở những
đơn vị kinh doanh các loại ngũ cốc, kho hàng đều sử dụng các thiết bị đo độ ẩm nông sản để bảo quản
nông sản trong quá trình lưu kho, đóng gói sản phẩm. Theo các chuyên gia sử dụng
máy đo độ ẩm là một biện pháp bảo quản nông sản an toàn và hiệu quả nhất.
Hiện trên thị trường
có khá nhiều loại máy đo độ ẩm, nhiệt độ mang thương hiệu khác nhau trong đó
thương hiệu M&MPRO được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất của
Mỹ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng với chất lượng ổn định, mẫu mã đa dạng,
giá cả phải chăng.
Kết quả xác định
hàm lượng ẩm của nông sản cho phép người sử dụng có hướng điều chỉnh sao cho
phù hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Một số model máy đo độ ẩm nông sản bán chạy nhất tại
Hải Minh
1.
Máy đo độ ẩm gạo cầm tay Kett Riceter F511
(8.000.000 VNĐ)
·
Có thể
đo được nhiều loại ngũ cốc khác nhau
·
Màn
hình LCD sắc nét
·
Tần số
cao, kết quả chính xác, nhanh chóng
·
Thiết
kế nhỏ gọn, dễ sử dụng
2.
Máy đo độ ẩm gạo cầm tay Agro-Pro AMT-6
(7.500.000 VNĐ)
·
Độ
chính xác: 0.5%
·
Màn
hình: LCD
·
Nguồn:
4 pin, 1.5V (loại pin AA)
·
Môi
trường làm việc: 0 - 40oC
3.
Máy đo độ ẩm đa năng GM01 (2.850.000 VNĐ)
·
Khoảng
đo độ ẩm: 6 ÷ 30%
·
Khoảng
đo nhiệt độ: 0 ÷ 100 độ C
·
Độ
phân giải: 1%
4.
Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM-450
(11.200.000 VNĐ)
·
Có thể
đo 24 loại ngũ cốc như: cà phê, bắp, gạo, đậu nành,...
·
Nguồn
điện: 4 pin (AA) 1.5 V
Tham khảo nhiều
hơn những sản phẩm máy đo độ ẩm ngũ cốc
chính hãng tại siêu thị điện máy Hải Minh.
Để bảo quản nông sản không bị ẩm mốc, giảm độ dinh dưỡng, mất chất, người ta thường lựa chọn đựng nông sản vào những lọ thủy tinh kín có nắp đậy, hay những thùng lớn, khô ráo, kín hoặc các loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo độ kín hơi. Và hãy mua ngay máy đóng sách nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng.
Trả lờiXóa