Thứ Tư, 13 tháng 9, 2017

Bảo quản bằng máy đo độ ẩm nông sản: Phương pháp tối ưu cho nhà nông

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để bảo quản nông sản được người dùng áp dụng nhằm đảm bảo chất lượng của nông sản luôn tốt nhất ở mọi thời gian sử dụng. Một trong những phương pháp được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay là sử dụng máy đo độ ẩm nông sản, xác định lượng ẩm để có hình thức điều chỉnh phù hợp nhất.

Tại sao cần sử dụng máy đo độ ẩm nông sản?
Để bảo quản nông sản không bị ẩm mốc, giảm độ dinh dưỡng, mất chất, người ta thường lựa chọn đựng nông sản vào những lọ thủy tinh kín có nắp đậy, hay những thùng lớn, khô ráo, kín hoặc các loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo độ kín hơi.
Với gạo, ngũ cốc với số lượng lớn nên được bảo quản ở nơi khô mát như trong tủ hoặc kệ bếp. Nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp có thể làm cho chúng bị giảm sút chất lượng, mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.
Chúng ta có thể kéo dài thêm hạn sử dụng của gạo và ngũ cốc vài tháng nếu bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Tuy nhiên những cách làm trên chỉ áp dụng tại gia đình với khối lượng nông sản ít, chủ yếu phục vụ cuộc sống gia đình. Còn đối với số lượng các loại ngũ cốc cần bảo quản lớn hoặc những loại hạt nhạy cảm với độ ẩm, chúng ta cần sử dụng những thiết bị chuyên dụng ví dụ như máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản để bảo quản ngũ cốc ở nhiệt độ và độ ẩm an toàn nhất.
So với việc xác định độ ẩm của nông sản bằng những phương pháp thủ công trước đây như xem xét độ giòn của vỏ thóc, đậu, độ giòn của hạt các loại...bằng cách cắn hay ăn thử thì sử dụng máy đo độ ẩm nông sản sẽ cho kết quả chính xác hơn bằng những con số cụ thể.
Lợi ích của máy đo độ ẩm nông sản trong khâu bảo quản sản phẩm nông nghiệp
Với chức năng chính là xác định độ ẩm của nông sản mà thiết bị đo này được ứng dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến.

Hiện nay, ở những đơn vị kinh doanh các loại ngũ cốc, kho hàng đều sử dụng các thiết bị đo độ ẩm nông sản để bảo quản nông sản trong quá trình lưu kho, đóng gói sản phẩm. Theo các chuyên gia sử dụng máy đo độ ẩm là một biện pháp bảo quản nông sản an toàn và hiệu quả nhất.
Hiện trên thị trường có khá nhiều loại máy đo độ ẩm, nhiệt độ mang thương hiệu khác nhau trong đó thương hiệu M&MPRO được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất của Mỹ được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng với chất lượng ổn định, mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng.
Kết quả xác định hàm lượng ẩm của nông sản cho phép người sử dụng có hướng điều chỉnh sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Một số model máy đo độ ẩm nông sản bán chạy nhất tại Hải Minh
1.       Máy đo độ ẩm gạo cầm tay Kett Riceter F511 (8.000.000 VNĐ)
·         Có thể đo được nhiều loại ngũ cốc khác nhau
·         Màn hình LCD sắc nét
·         Tần số cao, kết quả chính xác, nhanh chóng
·         Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng
2.       Máy đo độ ẩm gạo cầm tay Agro-Pro AMT-6 (7.500.000 VNĐ)
·         Độ chính xác: 0.5%
·         Màn hình: LCD
·         Nguồn: 4 pin, 1.5V (loại pin AA)
·         Môi trường làm việc: 0 - 40oC
3.       Máy đo độ ẩm đa năng GM01 (2.850.000 VNĐ)
·         Khoảng đo độ ẩm: 6 ÷ 30%
·         Khoảng đo nhiệt độ: 0 ÷ 100 độ C
·         Độ phân giải: 1%
4.       Máy đo độ ẩm nông sản Kett PM-450 (11.200.000 VNĐ)
·         Có thể đo 24 loại ngũ cốc như: cà phê, bắp, gạo, đậu nành,...
·         Nguồn điện: 4 pin (AA) 1.5 V

Tham khảo nhiều hơn những sản phẩm máy đo độ ẩm ngũ cốc chính hãng tại siêu thị điện máy Hải Minh.

1 nhận xét:

  1. Để bảo quản nông sản không bị ẩm mốc, giảm độ dinh dưỡng, mất chất, người ta thường lựa chọn đựng nông sản vào những lọ thủy tinh kín có nắp đậy, hay những thùng lớn, khô ráo, kín hoặc các loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo độ kín hơi. Và hãy mua ngay máy đóng sách nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng.

    Trả lờiXóa